Dịch vụ, Tin tức

5 dấu hiệu cho thấy ổ cứng sắp hỏng, hãy thay ngay trước khi quá trễ.

I. LAPTOP CHẠY CHẬM, TREO HAY BỊ MÀN HÌNH XANH

 • Máy tính xách tay của bạn đang sử dụng bỗng dưng chạy chậm hẳn, thường xuyên bị treo hay xuất hiện màn hình xanh chết chóc (Blue Screen of Death).
 • Tuy nhiên, khi gặp những lỗi này trên laptop xách tay thì tốt nhất bạn nên bắt đầu tiến hành việc sao lưu dữ liệu. Sau đó, một trong những cách khắc phục đơn giản nhất là cài đặt lại Windows.
 • Nếu vấn đề vẫn xuất hiện lại sau khi mới cài hệ điều hành hoặc chạy ở chế độ Windows Safe Mode, rõ ràng hệ thống của bạn đang gặp trục trặc về phần cứng, trong đó có cả yếu tố ổ cứng sắp bị hỏng.
 • Hãy kiểm tra ngay sức khỏe ổ cứng khi gặp phải trường hợp này. Từ đó sao lưu, lưu trữ dữ liệu kịp thời trước khi ổ cứng hỏng. Đây cũng là 1 trong những dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị hỏng.
Bực quá bực, mới mua laptop được vài năm, giờ đã chạy chậm rồi, giải phải sáo đây ???

II. DỮ LIỆU BỊ GIÁN ĐOẠN CŨNG LÀ DẤU HIỆU CỦA Ổ CỨNG HỎNG:

 • Bạn đang tìm kiếm những tập tin dữ liệu trong ổ cứng máy tính của mình. Nhưng không thể mở được hay nhận được thông báo rằng chúng bị gián đoạn (corrupted) do chương trình đóng không đúng cách. Mặc dù, trước đó những tập tin này được lưu mà không hề xuất hiện thông báo lỗi nào.
 • Ngoài ra, những tập tin này thậm chí đột nhiên biến mất khỏi máy tính, khiến bạn lo lắng bị mất thông tin cá nhân. Những dấu hiệu này có thể là triệu chứng của hàng loạt lỗi hệ thống, trong đó có cả yếu tố ổ cứng sắp bị hư.
Tệp tin bị lỗi không mở được, dấu hiệu gì đây, ổ cứng sắp bị hỏng nhé

III. XUẤT HIỆN BAD SECTOR DẤU HIỆU Ổ CỨNG BỊ HỎNG TRÊN LAPTOP XÁCH TAY

 • Bad sector là những phần trong ổ cứng không duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu. Chúng sẽ tự động bị hệ điều hành “che” và do đó rất khó xác định. Nếu dữ liệu của bạn được lưu vào những bad sector, chắc chắn sẽ khó có thể được an toàn.
 • Có hai loại bad sector: loại bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng (không thể sửa được). Và loại bad sector do lỗi phần mềm (có thể sửa được).
 • Bad sector do lỗi phần mềm xuất hiện khi một vùng bộ nhớ không hoạt động như mong muốn. Hệ điều hành có thể đã cố đọc dữ liệu trên vùng này và phát hiện mã sửa lỗi ECC không trùng khớp với nội dung của vùng nhớ.
 • Từ đó, gây ra hiện tượng lỗi. Các vùng nhớ này, có thể được xem là bad sector, nhưng chúng có thể được sửa bằng công cụ Disk Check của Windows.

IV. PHÁT RA ÂM THANH LẠ TỪ LAPTOP XÁCH TAY

 • Nếu ổ cứng máy tính của bạn phát ra những âm thanh kỳ lạ thì có thể thiết bị này đã đến “hồi kết thúc”. Tuy nhiên, khi nghe thấy những tiếng động phát ra từ ổ cứng thì có lẽ là quá muộn rồi.
 • Hiện tượng âm thanh cạch cạch lặp đi lặp lại, hay còn được biết đến với cái tên “click of death”. Hiện tượng này, do đầu đọc bên trong ổ cứng, đang cố gắng để ghi dữ liệu. Nhưng do xuất hiện lỗi trong khi quá trình thực hiện nên ổ cứng không thể hoàn thành được.
 • Những tiếng động rít lên cho thấy rằng, các phần cứng cơ học bên trong ổ cứng HDD, ví dụ như các vòng đĩa hoặc trục quay, đang bị hỏng.

V. DỮ LIỆU S.M.A.R.T BỊ HỎNG

 • Ổ cứng HDD sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T, để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không. Bạn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T.
 • Trong ổ cứng, để phát hiện các vấn đề này. Hiện có nhiều công cụ có chức năng dự đoán lỗi ổ cứng bằng cách đọc dữ liệu S.M.A.R.T. Từ đó,được ghi lại bởi hệ điều hành. Giống như hầu hết các hiện tượng khác được liệt kê ở trên, dữ liệu S.M.A.R.T. Thỉnh thoảng, có lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động và thảm họa sẽ xảy ra trước khi S.M.A.R.T cảnh báo.
 • Nếu bạn có một ổ cứng đang làm việc và muốn kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T. Hãy sử dụng những công cụ chuyên dùng như CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health hay HDD Scan để dự đoán và ngăn chặn lỗi.

Nếu máy tính xách tay của bạn có những dấu hiệu hư ổ cứng trên, hãy nhanh chóng sao lưu dữ liệu và đến ngay cửa hàng Laptop Hòa Phát đổi liền cái ổ cứng nhé.


Chế độ bảo hành 03 – 6 tháng, 1 đổi 1 trong 30 ngày nếu xảy ra lỗi phần cứng.( không trừ khâu hao)

Tặng balo + chuột + miếng lót chuột + túi chống sốc

LAPTOP HÒA PHÁT – CHUYÊN LAPTOP CŨ NHẬP KHẨU

190/116 Xóm Đất, Phường 10, Quận 11

Hotline: 0909 490 538 – 0938 313 850

Fanpage: Laptop Hòa Phát – Laptop giá rẻ